6 món ăn chữa đái dầm ở trẻ em

Trẻ nhỏ rất dễ đái dầm, trong Y học cổ truyền bệnh được liệt vào chứng dạ niệu, niệu sàng với phần căn nguyên được xác định là tỳ phế hư không ức chế được thủy dịch, hạ tiêu hư hàn mất chức năng bế tàng, tiên thiên bất túc do thận khí hư, bàng quang thấp nhiệt nên mất chức năng khí hóa. Còn nếu theo dõi thấy trẻ có những biểu hiện ngủ mơ màng, dễ hoảng sợ đến tiểu ra quần thì là nguyên nhân tâm thận bất túc.

Để trị được chứng đái dầm ở trẻ con, cần áp dụng phép trị bổ thận, kiện tỳ dưỡng tâm. Đông y không thiếu những món ăn có thể mang lại tác dụng này, tức là bổ tâm bổ thận sáp niệu cho trẻ. Một vài món ăn đơn giản mà mẹ có thể tự tay chuẩn bị tại nhà để chữa bệnh đái dầm cho con như sau.

Chè đậu đen và hạt sen: Hạt sen, đậu đen, táo đỏ, đường cát, vỏ quýt, gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Món ăn này bổ tỳ thận và dưỡng âm, có thể vừa dùng cho cả trẻ con đái dầm, vừa dùng cho người lớn tiểu đêm, hiệu quả rất khả quan.

Chữa đái dầm ở trẻ em thì món này rất thông dụng ở VN
Chữa đái dầm ở trẻ em thì món này rất thông dụng ở Việt Nam

Tim heo hầm tua sen: Tim heo bổ đôi làm sạch gân trắng nhồi tua sen; hạt sen, khiếm thực, táo đỏ mỗi vị đều 10- 20g; cho gừng hành tiêu gia vị vừa đủ nhồi vào tim heo khâu lại, ninh nhừ ăn. Món này có tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị trẻ tiểu dầm, người do hậu thiên bị hư, hư hỏa bốc lên gây bứt rứt khó ngủ.

Củ sen hầm xương dê: củ sen, xương dê, gừng hành, gia vị vừa đủ hầm ăn. Món này tác dụng bổ thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất tốt cho trẻ bị mơ màng tiểu dầm.

Canh hẹ nấu óc heo: óc heo, rau hẹ, đậu phụ, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này ngon bổ, tác dụng ôn thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất thích hợp trẻ em tâm thận yếu hay mơ tiểu dầm.

Súp cà rốt dạ dày heo: khoai tây, cà rốt, dạ dày heo, gừng, hành gia vị hầm ăn. Món này chữa chứng tiên thiên hậu thiên hư, hay mơ tiểu dầm ăn kém.

Nộm thịt vịt: thịt vịt luộc, ngó sen, cà rốt, bắp cải, lạc rang, làm nộm. Món này tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị chứng mơ màng tiểu dầm rất hiệu quả.

Những món ăn trên đây chỉ là một số ví dụ điển hình, mẹ còn có thể cho bé ăn các loại thực phẩm khác với công dụng cũng rất khả quan, được kể đến như:

  • Nhóm rau: hoa bí, hoa thiên lý, mộc nhĩ, nấm hương, ngọn bầu, củ kiệu, rau hẹ, rau nhút…
  • Nhóm quả: na, nho, sầu riêng, dâu tây, nhãn, táo…
  • Nhóm thịt: các loại cá (cá rô, cá trắm, cá chép, cá bống, cá lóc, cá mè…), tim động vật (lợn, dê, bò…).
  • Nhóm hạt: đậu ván, đậu rồng, đậu đỏ…

Một số thực phẩm nên tránh được liệt kê như:

  • Nhóm rau: mướp đắng, rau càng cua, nha đam, rau diếp cá, măng, cà, atiso…
  • Nhóm quả: cam, chanh, bưởi, me, dứa, xoài, khế…

Nhìn chung mẹ nên tránh những loại thực phẩm của vị đắng, chua và mát, vì chúng khá lợi tiểu, hại dương khí, khiến chứng đái dầm của trẻ lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục