Cách phòng ngừa bệnh viêm tiểu phê quản ở trẻ em

Bệnh viêm tiểu phế quản là bệnh rất dễ xảy ra vào mùa Đông, và thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị nhanh sẽ cho kết quả tốt, những trường hợp người bệnh nặng có thể gây tử vong. Do đó, các bậc cha mẹ cần có hiểu biết về bệnh để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm tiểu phế quản do virut hô hấp gây ra, mà nguyên nhân hàng đầu là virut có tên RST. Virút này có 2 điểm đặc biệt:

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Có khả năng lây lan rất mạnh nên rất dễ xảy ra thành dịch nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Người lớn cũng có thể bị nhiễm RSV nhưng thường nhẹ, chỉ như cảm ho thông thường. Nhưng nếu trẻ nhỏ bị lây nhiễm có thể nặng là viêm tiểu phế quản. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường là vào mùa mưa ẩm ướt.

Thường trẻ sẽ có triệu chứng cảm, sốt nhẹ, ho, sổ mũi. Sau đó, vài ngày sau ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể bị khó thở, thở nhanh, thở khò khè. Trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Bệnh có triệu chứng như suyễn. Cần phải được các bác sĩ thăm khám để có thể chẩn đoán chính xác.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ cách phòng và chữa

Nếu viêm tiểu phế quản ở trẻ do virus gây nên thì dùng kháng sinh dường như không có tác dụng. Một loại thuốc có khả năng kháng virus là ribavirin có thể trị bệnh, song loại thuốc này không phổ biến vì có phản ứng phụ và thiếu tính thực tế. Do đó, cách  phòng điều trị bệnh viêm tiểu phế quản tốt nhất là hỗ trợ và căn cứ mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cho trẻ thở khí dung

Trẻ nhỏ viêm tiểu phế quản RSV nhẹ thường ho và khò khè, song vẫn ăn uống tốt và không cần máy thở hay uống thuốc. Trong một vài ngày, bệnh sẽ tự khỏi.

Nếu thấy trẻ khó thơ có thể trẻ cần thêm oxy, hoặc phải dùng đến salbutamol – dược liệu làm giãn cơ phổi cần thiết dùng trong chứng bệnh hen suyễn.

Một khâu không thể thiếu trong điều trị viêm tiểu phế quản là hút dịch nhầy, và cần phải tới bệnh viện để điều trị.

Chăm sóc tại nhà trẻ viêm phế quản

Ngoài ra, các trường hợp viêm tiểu phế quản nhẹ không có khả năng biến chứng thì có thể được chăm sóc tại nhà.

Phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em cần tiếp tục cho trẻ ăn uống đầy đủ. Có thể chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa, bữa ăn để trẻ đỡ nôn khi ho nhiều. Uống nhiều nước có thể giúp tăng cường sức đề kháng, để tránh thiếu nước thì thiếu nước sẽ làm đờm trở nên cô đặc làm bệnh nặng hơn. Uống nhiều nước sẽ giúp trẻ loãng đờm, dịu ho.

Cần làm sạch, thông thoáng mũi giúp trẻ dễ thở hơn, bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi 3 giọt nước muối sinh lý mỗi ngày, sau đó làm sạch mũi cho trẻ.

Cần cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống vì nếu dùng không đúng có thể khiến bệnh nặng hơn và đem lại tác dụng phụ.

Dự phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ em và tránh khói thuốc lá và các loại khói độc khác.

Cần đi tái khám theo lời khuyên thầy thuốc và chú ý những dấu hiệu bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ đi khám lại ngay.

Bài viết cách phòng và  trị bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em trên đây hi vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích giúp cha mẹ có thể bảo vệ sức khỏe cho con trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/nhung-hoi-chung-viem-phe-quan-man.html

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục