Chứng mất ngủ ở người trẻ cần chữa trị như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ ở người trẻ, trong đó chủ yếu là yếu tố chủ quan bởi lối sống buông thả, thiếu khoa học hay quá căng thẳng mệt mỏi do áp lực công việc, học hành và cả cuộc sống.

Mất ngủ là hiện tượng ngủ không sâu giấc, đêm dậy nhiều lần, có khi ngủ mê man, sáng dậy không tỉnh táo. Người bệnh khi bị mất ngủ thường có biểu hiện mệt mỏi, chán nản, thèm ngủ vào ban ngày, thay đổi tâm lý, dễ cáu gắt. Chính vì vậy nên nó gây ra những ảnh hưởng xấu cho công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cách chữa chứng bệnh mất ngủ ở người trẻ

chứng mất ngủ ở người trẻ

Để loại bỏ tình trạng mất ngủ, mệt mỏi của những người trẻ, trả lại đúng cuộc sống tươi đẹp cho họ ở chặng đường dài phía trước thì ngay từ giờ họ phải thay đổi thói quen và thực hiện:

  • Ngủ nghỉ đúng giờ: hạn chế thức khuya và những thói quen xấu như: chơi game khuya, xem phim qua đêm, đi chơi với bạn bè, nhậu nhẹt… Tất cả những thói quen này lâu dần nó sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ và khiến bạn quen với thời gian ngủ muộn, nên rất khó để có thể ngủ sớm và dễ bị mất ngủ.
  • Thức đúng giờ: hãy hình thành thói quen thức giấc đúng giờ, đừng vì một hôm bạn phải làm việc hơi khuya một chút mà hôm sau tự cho mình quyền được ngủ nướng. Chính sự buông lỏng này của bạn sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị chạy sai đấy.
  • Có chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh: giao lưu với bạn bè là điều nên có, tuy nhiên cũng cần phải phân biệt giữa giao lưu bạn bè và tụ tập bạn bè. Thay vì bạn cứ suốt đêm đi cùng bạn lên bar, sàn… thì hãy thử thay đổi 1 lối sống khoa học nhé.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý: không chỉ là thói quen sinh hoạt xấu, mà chế độ dinh dưỡng cũng sẽ quyết định đến giấc ngủ của bạn. Hãy bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và có chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế các thực phẩm như rượu bia, thuốc lá, cafe… bởi đây là những chất kích thích gây nguy hại cho não bộ và khiến bạn mất ngủ.
  • Loại bỏ căng thẳng, stress  bằng cách nghe nhạc, đọc sách trước khi đi ngủ, giúp cho não bộ của bạn được thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, kèm theo các triệu chứng nôn ói thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để kịp thời tìm ra nguyên nhân gây bệnh, để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây nguy hiểm cho người bệnh, khiến bệnh khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn và rất tốn kém.

http://camnangyhoccotruyen.com/

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục