Con tôi suýt nữa thì bị viêm xoang mãn tính không thể chữa khỏi

Chào các bà mẹ, tôi năm nay 38 tuổi và có 2 con, con lớn đang học lớp 7 con nhỏ lớp 3. Cả nhà tôi không ai có cơ địa nhạy cảm dị ứng quá với cái gì, thế nhưng thằng lớn lại cực kỳ dễ bị viêm mũi dị ứng, cứ nóng lạnh thất thường hay mưa gió ẩm thấp, thậm chí hít phải cái gì lạ lạ là cũng hắt hơi sổ mũi mất mấy ngày mới thôi, mũi cứ gọi là đỏ ửng như cà chua chín, lần nào thấy con như thế cũng sốt hết cả ruột.

Đến lúc con bệnh nặng thì mới phát hiện ra viêm mũi dị ứng cũng rất nguy hiểm

Tôi cũng đưa con đi viện tuyến huyện khám rồi bà bác sĩ đưa cho một đơn thuốc cho bệnh dị ứng thông thường. Tôi mua cho con uống đúng liều hết thuốc nhưng đợt trở trời tiếp theo con vẫn bị viêm mũi không dứt, lại còn kêu chóng mặt đau đầu, đau hàm không bạnh được nữa, học hành sút đi mấy phần. Thế là tôi phải đưa con đi khám tuyến tỉnh. Ở đây tôi có gặp 1 bác sĩ tên Khoa, còn trẻ nhưng giỏi và còn nhiệt tình, ai vào viện tỉnh Hải Dương được bác sĩ này khám cho chưa? Bác sĩ Khoa này khám cho thằng lớn nhà tôi khá kỹ rồi cũng đưa cho một đơn thuốc, cẩn thận dặn là uống xong theo dõi 1 tháng. Bác sĩ nói 1 câu làm tôi rất sợ: “Con của chị bị viêm mũi dị ứng rất nhiều lần rồi mà không được chữa đúng cách, nếu cái tình trạng này mà cứ kéo dài thêm nữa thì sẽ thành viêm xoang, cháu đang có dấu hiệu rồi, mà là viêm đa xoang chứ không phải xoang thường. Chị nên cẩn thận hơn, cho cháu uống theo đơn thuốc này rồi 1 tuần nữa đưa cháu đến khám lại, đừng để đến lúc thành xoang hay là xoang mãn rồi mới chữa, lúc ấy khổ thằng bé lắm”.

Tôi ngã ngửa ra. Công nhận trước giờ tôi cũng chủ quan, mỗi lần thấy con bị dị ứng viêm mũi thì cứ nghe các cụ ở nhà mách cho mấy cách dùng gừng tỏi, ép tỏi ra nước bôi hoặc là cho con xông nước gừng. Lần nào thằng bé cũng giãy nảy lên không chịu vì nó ghét mấy mùi đấy, nhưng mẹ nhắc vài câu thì con cũng nghe, khá ngoan. Thế là cứ như thành thông lệ, mỗi lần con bị hắt hơi sụt sịt thì mẹ lại đi ép nước tỏi hoặc lấy gừng nghệ với mật ong ra làm các mẹo chữa cho con, lần này qua lần khác mà không để ý là càng ngày chúng càng giảm tác dụng, thậm chí bôi vào con càng khó chịu hơn. Tôi thường bôi nước tỏi ép trộn với mật ong cho cháu. Có lần thằng bé khó chịu quá, vừa kêu đau đầu vừa sụt sịt không thở được nên tôi mới vội vàng cho cháu lên tuyến tỉnh để khám thì được bác sĩ kết luận như vậy đấy. Nếu không cẩn thận sắp tới con sẽ bị xoang.

Ai bị xoang hay có người nhà bị xoang thì sẽ biết bệnh này không chỉ khó chịu mà còn nguy hiểm nữa. Tôi hôm đó về nhà cũng mở máy tìm hiểu về xoang xem thế nào, thì toàn thấy biến chứng ở mắt với tai, cả đau đầu và mấy bệnh gì liên quan đến não nữa. Cháu nhà tôi khi ấy có 12 tuổi, vẫn tuổi ăn tuổi chơi tuổi học, làm sao tôi chấp nhận cho chuyện ấy xảy ra.

Tôi hối hả tìm cách chữa xoang cho con mà vô vọng

Tôi nghe theo bác sĩ Khoa ở bệnh viện tỉnh, lại mua thuốc cho con uống đúng giờ đều đặn. Thế nhưng lần này vẫn như lần trước, đợt đó đang là chớm vào mùa đông, con càng nghẹt mũi nặng hơn, đêm toàn thở bằng mồm và kêu đau với mẹ. Tôi chả đợi được đến 1 tuần, 3 ngày sau đưa con đi khám lại luôn. Gặp lại bác sĩ Khoa, cậu này khám cho con tôi rồi lắc đầu bảo cháu bị xoang rồi do cơ địa nhạy cảm thời tiết quá, dạo này lại trở trời nhanh. Con tôi nó bị viêm mũi dị ứng nhiều lần từ bé đến giờ không được khám chữa đúng thuốc. Bây giờ phải uống thuốc cho chữa xoang, nặng quá thì xem xét mổ xoang nội soi. Tôi nghe bác sĩ bảo xong chết đứng người.

Nhân đây nhắc các mẹ mà có con hay bị viêm mũi dị ứng thì đừng có chủ quan, đưa con đi khám sớm xem thế nào chứ để rơi vào trường hợp như của tôi thấy khổ con lắm.

Bác sĩ Khoa lại cho con tôi một đơn thuốc mới, tôi đọc hoa cả mắt mang xuống cổng bệnh viện mua mang về cho con. Bác sĩ bảo tôi về xem trên mạng hướng dẫn cách rửa mũi bằng nước muối rồi rửa cho thằng bé hoặc bảo thằng bé tự rửa cho thông mũi nhanh hơn. Ngày ngày tôi cũng áp dụng như thế, uống thuốc đúng giờ, mong cho con đừng bị nặng hơn.

Tầm đâu 2 tuần sau, bệnh của cháu nhà tôi cũng giảm bớt. Tôi mừng lắm. Nhưng chẳng được bao lâu, đến gần Tết con tôi lại lên một đợt xoang mới. Nghi là con đang có nguy cơ mãn tính rồi, tôi lại vội đưa con đi viện khám lần nữa. Tôi đòi gặp bác sĩ Khoa bằng được vì nghĩ cậu này biết rõ bệnh con tôi rồi thì sẽ khám tốt hơn. Khám xong, tôi nghe kết luận mà điếng cả người. Bác sĩ nói xoang nặng hơn rồi, đợi qua Tết xem xét ra sao thì tiến hành mổ nội soi hút xoang.

Loay hoay mãi thì tôi chữa được bệnh cho con bằng cách này

Cái Tết năm ấy của mẹ con tôi khổ lắm. Con bệnh, mẹ lo. Lại còn bao nhiêu người khuyên bảo mổ xoang cũng không khỏi hẳn được, lâu lâu sau lại bị lại, bảo chữa chữa thuốc Tây không được thì chuyển sang thuốc Nam đi. Tôi cũng giật mình vì chưa từng nghĩ đến cách đó. Nhưng đến khi mở máy ra tìm hiểu trên mạng thì đâu là thuốc gia truyền, đâu là thuốc đặc trị, thuốc giả thuốc thật trà trộn, báo chí cũng cảnh báo ầm ầm ra làm cho tôi hoang mang hết biết phải chọn đường nào mà lần.

Tôi nhớ hôm đó là mùng 3 Tết, nhà tôi đón một ông chú từ Sài Gòn ra Bắc. Chịu lạnh không quen nên ông cứ run lập cập. Tôi chợt nhớ ra, ông chú này lại rất có chuyên môn về Đông y, ông vào Sài Gòn từ nhiều năm rồi để theo học một ông thầy rất giỏi và nổi tiếng trong ấy, nghiên cứu về Đông y. Mỗi năm ông chỉ về nhà 1 lần nên mọi người cũng ít nhớ đến. Đợt này ông ra vào dịp Tết, sao mà trùng hợp quá, tôi sực nhớ và thấy như là cơ hội đây rồi.

Đến mùng 3, ông chú nhà tôi về. Gọi là chú theo họ hàng thôi chứ ông cũng hơn tôi độ khoảng gần chục tuổi, nhưng rất giỏi. Trong cuộc ăn uống gia đình hôm ấy, tôi mang chuyện của thằng lớn ra kể với ông chú và trình bày luôn là đang muốn chữa bằng thuốc Nam chứ chưa muốn mổ xoang vội. Ông chú em nói thế này:

“Chưa mổ là đúng rồi, mổ cái xoang này cũng hên xui, cơ địa thằng nhỏ sớm nhạy cảm rồi thì lại càng dễ tái phát. Mổ bây giờ vừa tốn tiền vừa đau. Thằng nhỏ mới bị thì chữa được, dùng thuốc Nam thì càng chữa được, vì thuốc Nam mà dùng đúng thuốc thì đến xoang mãn tính còn khỏi chứ nói gì mới bị như này. Thế nên cháu ông cứ yên tâm, ông tìm thuốc cho uống!”.

Cả nhà tôi mừng rỡ, gặp được quý nhân mà.

Mẹ con cùng đấu tranh với xoang

Sau một hồi tìm hiểu và gọi điện khắp nơi, ông chú nhà tôi đưa cho tôi hình ảnh của một loại thuốc của một trung tâm về Nam dược ngay ngoài Bắc này. Ông chú nói thuốc Đông y bây giờ muốn dùng là phải cẩn thận, nhiều hàng đều lắm, có cái thuốc này tin được, thành phần chuẩn thì mua lấy mà dùng cho cháu. Đương nhiên tôi tin ngay và lưu lại thông tin thuốc đấy để hôm sau gọi. May quá hôm ấy Tết mà vẫn có người trực, nên tôi đặt mua được và nhận được thuốc sau mấy ngày tôi cũng không nhớ rõ.

Theo hướng dẫn thì tôi vẫn nhắc con rửa mũi hằng ngày rồi uống thuốc và xịt mũi đều đặn. Thuốc này có 2 loại thôi không nhiều như thuốc Tây, một cái uống một cái xịt. Đều đều chừng nửa tháng thì hết thuốc. Khi ấy tình trạng con tôi cũng chưa gọi là khỏi được nhưng có đỡ hơn. Thế này thì còn không bằng đợt thuốc Tây trước đây dùng. Tôi lo lắng điện cho ông chú, ông nói như thế là bình thường, chả có thuốc Đông y nào chữa bệnh nhanh được cả, nếu nhanh thì mới đáng lo lắng vì có thể nó bị trộn tân dược. Ông bảo mua thêm thuốc đi, chữa bằng thuốc Nam phải mất chừng 1 – 2 tháng, còn dặn với thêm câu là yên tâm vì chú tìm hiểu kỹ rồi, cứ dùng đi.

Tôi đặt thêm thuốc và nghe lời ông chú chữa cho con thêm 3 đợt nữa. Đến nỗi, cái đợt sau hơn 1 tháng tôi thấy con khỏi nhiều phần rồi, gọi tiếp cho ông chú hỏi có dừng được chưa mà ông không cho dừng, bảo chữa cái này phải chữa đến cùng, thấy đỡ rồi cũng phải dùng nốt cho đủ. Thế nên tôi mới dùng đến hẳn 3 đợt thuốc cho con.

May mắn quá, ông chú tôi đúng là người giỏi có khác, thuốc mà ông ấy chọn tốt thực sự, tôi không ngoa chút nào. Sau 2 tháng như thế, con tôi khỏe mạnh cho đến tận bây giờ, cũng không bị nhạy cảm với thời tiết mà hơi chút bị viêm mũi dị ứng như ngày trước nữa. Tôi chẳng biết là phải cám ơn ông chú thế nào cho hết. Nhìn con khỏe, ăn uống được, học hành được, mỗi đợt chuyển mùa không phải lo ngay ngáy nữa, tôi vui lắm.

Thuốc tôi được ông chú mách cho là thuốc Tiêu Xoang Tán. Hình như bây giờ có hàng giả rồi đấy, ai muốn mua thì cẩn thận kẻo chữa không khỏi lại rước thêm bệnh.

(Phan Thu Thủy – Hải Phòng)

Để tiện cho bạn đọc tìm hiểu đúng về loại thuốc được độc giả Phan Thu Thủy nhắc đến trong bài chia sẻ gửi đến Ban Biên tập, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin liên hệ cơ bản và chính thống của bài thuốc đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng Tiêu Xoang Tán như sau:

TIÊU XOANG TÁN

Website: http://tieuxoangtan.com/

Email: tieuxoangtan@gmail.com

Hotline: (024) 32 016 111 | 09 69 95 05 88

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục