Đãng trí và cách khắc phục đãng trí hiệu quả

Chứng đãng trí hay còn gọi là hay quên là hiện tượng bỗng dưng kém trí nhớ, hay quên như quên chìa khóa, quên không khóa cửa, quên thẻ gửi xe hay quên mang theo sách khi đã soạn sẵn ra bàn hoặc không thể nhớ lại một số sự kiện trong quá khứ ở một mức độ đáng kể. Vậy làm thế nào để khắc phục chứng đãng trí? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

chứng đãng trí

Chứng đãng trí là một phần có sẵn trong tính cách mỗi người và những người này có thói quen làm nhiều việc cùng lúc từ nhỏ nên không tránh khỏi trường hợp sẽ quên một việc nào đó. Nhà khoa học này cũng nói thêm khi người ta trưởng thành và bận rộn hơn với chuyện gia đình và công ty cũng là lúc trở nên đãng trí hơn.

Trên phương diện bệnh học, chứng đãng trí có thể do những nguyên nhân như di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, trầm cảm, stress, suy nhược thần kinh, mất ngủ thường xuyên… Kể cả người lớn tuổi hay trẻ tuổi đều có thể mắc căn bệnh hay quên này.

=>>>Tìm hiểu thêm: Bệnh suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi có phổ biến không?

Hậu quả của bệnh đãng trí ?

Biểu hiện của bệnh đãng trí bước đầu chỉ là nói trước, quên sau, quên đồ đạc, quên việc cần làm hoặc có các triệu chứng sau:

– Rối loạn về hành vi như hay đi lang thang, lạc đường, quên cách nấu ăn, khó thực hiện các động tác phối hợp…

– Gặp khó khăn về ngôn nhữ như: khó tìm từ ngữ để diễn đạt, nói lặp, hay nhắc lại chuyện đã nói, kể chuyện không có trình tự.

– Tính cách thay đổi hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng: Người bệnh gây gổ khi được cho uống thuốc, ăn cơm hay yêu cầu đi tắm; hay nổi cáu, la hét, đôi lúc lại rất nghe lời.

– Tư duy của người mang dấu hiệu bệnh hay quên cũng có vấn đề như tính toán sai, phản ứng chậm, kém sáng tạo…

– Có những hoang tưởng, ảo giác như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật; nghe âm thanh. Ít ngủ ban đêm, sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay than phiền, mệt mỏi và ngủ ngày.

Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh có sự mất trí nhớ đột ngột, rất khó khăn để nhớ hay kể lại những sự kiện mới xảy ra. Những người chứng hay quên thường hay lặp lại câu hỏi, nhấn mạnh từ cuối hay nhắc đoạn cuối của câu, mất dần tính khôi hài trong giao tiếp, tốc độ suy nghĩ chậm dần. Chính những hậu quả này dẫn đến người bệnh trở lên thiếu năng lực trong công việc và khó giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Khắc phục chứng đãng trí bằng cách nào?

Ban đang có biểu hiện hay quên, đãng trí, hãy áp dụng các mẹo sau để khắc phục tính hay quên phiền phức và có trí nhớ tốt hơn nhé:

  • Đơn giản hóa cuộc sống. Đừng để công việc nhấn chìm bạn và hãy giải quyết từng việc một;
  • Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và ăn uống hợp lý sẽ giúp tâm trí luôn ở trong tình trạng tốt nhất;
  • Tập thể dục thường xuyên cho cả cơ thể và não bộ. Hãy thách thức não bộ tìm ra những cách mới và sáng tạo hơn, tham gia câu lạc bộ đọc sách, học chơi cờ hay sử dụng tay không thuận;
  • Tận dụng những vật có thể nhắc nhở bạn như giấy ghi nhớ hay lịch. Một số trường hợp đãng trí có thể tránh được nếu bạn có ghi chú để nhắc nhở mình;
  • Tránh lo lắng. Khi bạn lo lắng, não bộ sẽ bị xao nhãng và không tập trung vào việc bạn đang làm;

Trên đây là một số thông tin và bệnh đãng trí và cách khắc phục. Nếu bạn cảm thấy tình trạng đãng trí của mình càng lúc càng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày, hãy tìm gặp bác sĩ để chẩn đoán bệnh, xác định nguyên nhân và tìm ra cách chữa trị tốt nhất.

=>>> Bạn nên đọc: 12 thói quen xấu làm suy giảm trí nhớ bạn cần biết

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục