Đau nửa đầu ở trẻ em – phức tạp và khó điều trị

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ rằng các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như đau nửa đầu chỉ xuất hiện ở người trưởng thành, thực chất đau nửa đầu ở trẻ em cũng phổ biến không kém. Theo một khảo sát thực hiện tại Hoa Kỳ mới được công bố, có đến 9% trẻ nhỏ mắc chứng đau nửa đầu. Nếu như đau đầu căng thẳng là bệnh đau đầu phổ biến nhất ở người lớn thì đối với trẻ em, chúng thường gặp phải đau nửa đầu nhiều nhất.

Tuy nhiên bệnh đau nửa đầu ở em lại rất khó để chuẩn đoán, chỉ 20% trẻ em đau nửa đầu được phát hiện ra bệnh trong lần thăm khám đầu tiên. Cuộc khảo sát cũng có cho biết thêm 50% những người trưởng thành bị đau nửa đầu đã khẳng định họ đã phải chịu đựng những cơn đau khi còn nhỏ. Thậm chí cả trẻ sơ sinh cũng có thể có những dấu hiệu của đau nửa đầu.

Độ tuổi mắc đau nửa đầu ở trẻ em phổ biến nhất

Trước dậy thì, bé trai thường bị đau nửa đầu sớm và thường xuyên hơn bé gái. Độ tuổi trung bình ở bé trai khới phát đau nửa đầu là khoảng 7 tuôi, trong khi con số trung bình ở những bé gái là 11 tuổi.

đau nửa đầu ở trẻ em

Tuy nhiên, khi bước vào tuổi dậy thì thì các bé gái bị đau nửa đầu lại tăng đột biến và nhanh hơn hẳn so với những bé trai. Điều này được lý giải là do sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể bé gái. Đến khoảng 17 tuổi, ghi nhận 8% bé trai và 23% bé gái đã từng phải trải qua cơn đau nửa đầu. Tiên lượng đau nửa đầu ở trẻ em cũng có thể thay đổi, trong đó ở những bé nam cũng có xu hướng tốt hơn so với ở bé gái. Tuy nhiên vẫn có đến 60% bệnh nhân đau nửa đầu khi còn nhỏ sẽ bị tái phát liên tục sau tuổi 30.

Đau nửa đầu được cho là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ em và các thanh thiếu niên. Đau nửa đầu ở trẻ em cũng có thể phát triển thành mãn tính, con số thống kê là khoảng 0.6% ơ trẻ em và 0,8 – 1,8% ở thanh thiếu niên. Ở độ tuổi này, đau nửa đầu thường gây tác động xấu đến tâm sinh lý và các sinh hoạt hàng ngày như học tập, vận động, giao tiếp…

Nhận diện đau nửa đầu ở trẻ em

Đau nửa đầu ở trẻ em và thanh thiều niên thường khó chuẩn đoán hơn ở người lớn, một phần vì chúng chưa tự nhận thức, đánh giá được các biểu hiện và triệu chứng mà chúng gặp phải. Một phần vì các dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu cũng khá giống với một số bệnh lý khác, ít nghiêm trọng hơn ở người lớn nên chúng thường mờ nhạt, thoáng qua. Các biểu hiện giúp nhận biết đau nửa đầu ở trẻ em bao gồm:

  • Buồn nôn và nôn không rõ nguyên nhân
  • Chóng mặt, hoa mắt
  • Đau bụng
  • Chán ăn, khó chịu trong người, tâm trạng thay đổi thất thường
  • Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng
  • Mộng du, mê sảng, giật mình sợ hãi vào ban đêm
  • Say tàu xe cũng là một dấu hiệu sớm của đau nửa đầu ở trẻ em
  • Cơn đau nửa đầu ở trẻ ngắn hơn so với người lớn chỉ khoảng 1 giờ đến vài ngày.

Điều trị đau nửa đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên

Cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện về cả sinh hóa lẫn chuyển hóa nên việc điều trị đau nửa đầu gặp khó khăn. Mặc dù có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị bệnh đau nửa đầu nhưng việc áp dụng chúng cho trẻ nhỏ lại là một vấn đề lớn, cần phải được các bác sĩ chuyên khoa xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp này, bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất nên để trẻ nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn để làm cơ đau thuyên giảm.

Hoặc nếu đau nửa đầu đã tiến triển đến mức độ nặng, nên tìm một phương pháp điều trị khác phù hợp và an toàn hơn đối với cơ thể của trẻ chẳng hạn như thuốc Nam. Vì được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên độ lành tính cao hơn thuốc tây, cũng hạn chế được các tác dụng phụ không đáng có.

Cha mẹ cũng nên đảm bảo cho các bé một lối sống, sinh hoạt điều độ bao gồm một chế độ ăn uống đủ chất, cân bằng cùng một chế độ vận động linh hoạt.

Chia sẻ từ http://camnangyhoccotruyen.com

Tags:

1 bình luận cho “Đau nửa đầu ở trẻ em – phức tạp và khó điều trị”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục