Lưu ý nếu muốn chạy bộ khi bị bệnh hen suyễn

Chạy bộ là hình thức rèn luyện sức khỏe rất tốt cho chúng ta. Tuy nhiên với những người bị hen suyễn khi áp dụng hình thức tập luyện này cần phải đặc biệt lưu ý để không gặp phải cơn hen suyễn do vận động gắng sức hay còn gọi là hen suyễn do tập thể dục. Nếu biết cách kiểm soát và điều trị bệnh hen đúng đắn, chạy bộ có thể thực sự rất có ích cho người bệnh hen.

chạy bộ khi bị hen suyễn

Những người mắc bệnh hen vẫn có thể chạy bộ dù đây là một môn thể thao khá khắc nghiệt. Tập thể dục có thể giúp tăng cường phòng ngừa lên cơn suyễn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên chạy bộ nếu thường xuyên lên cơn hen sau khi chạy. Theo báo cáo, 40% đến 90% các cơn hen có nguyên nhân do tập thể dục mà ra, tạo nên một chứng bệnh được gọi là hen suyễn do tập thể dục. Nhưng với cách điều trị và kiểm soát bệnh tình thích hợp, chạy bộ có thể thực sự đem lại lợi ích cho người bệnh hen.

Triệu chứng hen suyễn khi tập thể dục

Khi hô hấp chúng ta sẽ hít thở bằng mũi tuy nhiên trong quá trình chạy bộ thì chúng ta hít thở qua miệng điều này làm khô, lạnh đường dẫn khí và viêm nhiễm điều này sẽ làm kích thích cơn hen dẫn đến các triệu chứng của hen suyễn như khó thở, khò khè, tức ngực, ho…

Môi trường, thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự bộc phát của hen suyễn khi chạy bộ. Không khí ấm và ẩm sẽ rất tốt nhất cho đường dẫn khí của người bị bệnh hen. Do đó, bệnh nhân hen suyễn thường được khuyến cáo không được vận động thể chất trong những điều kiện có không khí lạnh và khô.

Không những thế, một số thành phẩn có trong không khí như khói bụi, phấn hoa, nấm mốc cũng được coi là các tác nhân có thể khiến các cơn suyễn xuất hiện. Tốt hơn hết là bạn nên chạy bộ trong nhà vào những ngày trời trở lạnh hoặc có phấn hoa phát tán nhiều trong không khí.

Chuẩn bị trước khi chạy bộ

Khởi động trước khi chạy bộ hoặc bất kì các môn thể dục thể thao nào khác là rất quan trọng, việc làm này có tác dụng giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể, hạn chế cơn hen bộc phát cũng như điều hòa nhịp tim. Vì thế, trước khi chạy bạn cần thực hiện các bài tập làm nóng cơ thể và khi kết thúc quá trình chạy thì nên giảm tốc độ một cách từ từ.
Các loại hình hoạt động thay thế.

Mặc dù tập thể dục thường giúp tăng cường thể chất nhưng chạy bộ không phải luôn là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt đối với người dễ bị hen suyễn do tập thể dục. Theo bác sĩ, chạy bộ cùng với các loại thể thao tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim như bóng rổ có nhiều khả năng gây ra những triệu chứng hen suyễn nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người bệnh hen không nên và không thể đạt được lợi ích từ việc tập thể dục. Tổ chức trên khuyên bệnh nhân nên rèn luyện thể chất với các bài tập có cường độ nhẹ hơn, bao gồm bơi lội, đi bộ, thể dục dụng cụ, bóng chày và bóng chuyền.

Phòng ngừa

Bị bệnh suyễn không có nghĩa là người bệnh không thể chạy. Thiếu vận động sẽ gây bất lợi cho chức năng phổi cũng như các bộ phận khác của cơ thể như tim. Để ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn ảnh hưởng đến việc chạy bộ và bất kỳ hoạt động nào khác, bạn nên tuân theo một kế hoạch điều trị nhất quán. Chuyên gia đã liệt kê ba loại thuốc kiểm soát chứng hen suyễn do tập thể dục: thuốc giãn phế quản ngắn hạn, thuốc giãn phế quản dài hạn, nedocromil hoặc cromolyn. Tất cả loại thuốc này bệnh nhân đều nên uống trước khi tập thể dục. Nếu bạn gặp các triệu chứng trong và sau khi chạy, bạn có thể dùng thêm thuốc giãn phế quản ngắn hạn.

Trên đây là một số lưu ý nếu muốn chạy bộ khi bị bệnh hen suyễn. Hy vọng với những thông tin sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục