Nhức đầu bên não phải cảnh báo những bệnh lý gì?

Đau đầu bên phải hay nhiều người gọi là nhức đầu bên não phải thường gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng theo thống kê phụ nữ từ 20 – 45 tuổi thường gặp triệu chứng này nhiều hơn. Chứng nhức đầu bên não phải có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý sau đây:

Nhức đầu bên não phải cảnh báo bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu Migraine là căn bệnh khá phổ biến, chiếm đến 15% dân số thế giới. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn đau đầu bên phải dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

nhức đầu bên não phải

Theo thống kê bệnh đau nửa đầu làm ảnh hưởng đến ít nhất 15% dân số trên thế giới chủ yếu là nữ giới. Những cơn đau đầu bên phải nếu xuất phát từ bệnh đau nửa đầu thường có những đặc điểm như sau:

  • Đau dữ dội một bên đầu
  • Cơn đau kéo dài ừ 3-4 tiếng nhưng cũng có thể lên đến 72 tiếng

Bên cạnh đau đầu, bệnh nhân cũng gặp một vài triệu chứng như:

  • Buồn nôn và nôn
  • Hoa mắt chóng mặt
  • Thị lực suy giảm
  • Nhạy cảm và sợ ánh sáng, tiếng ồn

Nhức đầu bên não phải cảnh báo đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm cũng có thể gây chứng đau đầu bên não phải. Nguyên nhân của bệnh lý này là do các tổn thương hoặc tình trạng viêm ở dây thần kinh chẩm gây nên. Triệu chứng của bệnh lý này gồm có:

  • Cơn đau có cảm giác như rát bỏng
  • Đau liên tục không ngớt
  • Đau khởi phát từ nền hộp sọ, lan xuống sau đầu
  • Da đầu nhạy cảm hơn, chải đầu cũng có thể gây đau

Nhức đầu bên não phải cảnh báo U não

Một vài trường hợp nghiêm trọng, đau nửa đầu bên phải có thể xuất phát từ căn bệnh u não nguy hiểm. Khối u xuất hiện trong phần vỏ não khi lớn dần lên sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh và làm khởi phát cơn đau đầu. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân còn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nhức đầu bên não phải cảnh báo đột quỵ não

Đột quỵ não là tình trạng các mạch máu tắc nghẽn, máu không được vận chuyển lên não khiến lượng oxy cung cấp đến các tế bào bị giảm đột ngột. Tình trạng này kéo dài và bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời sẽ gây chết nào, như vậy tính mạng sẽ bị đe dọa. Kể cả có thể được cứu sống, thì đột quỵ não cũng để lại nhiều di chứng nặng nề chẳng hạn như tai biến, đi lại khó khăn, nói líu lưỡi…

Để ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, một lối sống lành mạnh nên được xây dựng và tuân thủ tuyệt đối. Nhất là những bệnh lý liên quan đến thần kinh, huyết áp nên được theo dõi và điều trị kịp thời.

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục