Phỏng vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất

Thưa quý vị độc giả, ở kỳ “Trò chuyện cùng chuyên gia” tháng trước, chúng ta đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Phạm Thị Ngọc (khoa Da liễu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) về các vấn đề liên quan đến bệnh Nấm da nói chung. Tuy nhiên, Nấm da được chia thành rất nhiều thể bệnh khác nhau, điển hình trong đó là nấm da đầu (nấm tóc), nấm da mặt, nấm móng (chân, tay), nấm kẽ (chân, tay), nấm bẹn, hắc lào (lác đồng tiền)… Thực tế thì mỗi dạng lại có những đặc điểm biểu hiện khác nhau và hướng chữa cũng có những điểm lưu ý khác biệt.

Dựa theo số liệu thống kê, Ban Biên tập chúng tôi đưa ra nhận định bệnh Nấm da đầu (Nấm tóc) đang là vấn nạn lớn nhất hiện nay. Vậy nên, kỳ gặp gỡ chuyên gia tháng này chúng tôi đã mời tới chương trình Phó Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Tuấn Nghiêm, hiện đang công tác tại Viện Da liễu Trung ương, tới trực tiếp giải đáp những câu hỏi riêng, cụ thể liên quan đến bệnh Nấm da đầu.

Chuyên mục “Trò chuyện cùng chuyên gia” được lên kế hoạch triển khai mỗi tháng một lần với chủ đề bệnh được thông báo vào ngày mùng 5 hàng tháng. Quý vị có những câu hỏi lên quan đến chủ đề bệnh vui lòng gửi câu hỏi và vấn đề về hòm thư của Tạp chí để được chọn lọc và giải đáp trong buổi phỏng vấn.

Đơn vị sử dụng lại nguồn thông tin Tạp chí đã đăng tải vui lòng ghi rõ nguồn Tạp chí Đông y.

————————-

Phóng viên: Xin cảm ơn Phó Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Tuấn Nghiêm vì đã dành thời gian tới tham gia buổi phỏng vấn của chúng tôi ngày hôm nay. Chủ đề các câu hỏi kỳ này sẽ liên quan sâu tới các vấn đề xoay quanh căn bệnh hiện đang rất phổ biến – Nấm da đầu. Vậy câu hỏi đầu tiên, bệnh nấm da đầu là gì và do đâu hình thành thưa bác sĩ?

Phỏng vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu
Phỏng vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu. (Ảnh minh họa)

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Chào chị, chào quý vị khán giả. Muốn nói về định nghĩa nấm da đầu thì chúng ta có thể nói đấy là các vết loét tròn, lan ngày càng rộng tại da đầu do một loại chủng nấm có tên Trichophyton. Các vết này có vẩy mỏng. Tóc ở vùng nấm cũng rất dễ gẫy, cụt đến gần gốc thành đoạn cứng, xen kẽ với các sợi tóc lành. Sau này các mảng này tóc sẽ rụng hết tạo thành các vùng hói tạm thời hình tròn nhỏ như đồng xu. Đặc điểm nữa của nấm da đầu là người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa, nhiều gầu ướt, có mùi, nhìn chung rất bất tiện trong mọi sinh hoạt. Đồng thời người bệnh cũng có thể sẽ bị mắc nấm thêm ở các khu vực khác trên cơ thể, mà phổ biến là mông, móng, bẹn…

————————-

Phóng viên: Vâng, có vẻ như triệu chứng của bệnh nấm da đầu cũng đã được liệt kê khá đầy đủ rồi phải không ạ thưa Bác sĩ? Vậy thường thì nguyên nhân gì đã gây nên căn bệnh này ạ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Có 2 dạng nguyên nhân hình thành nên bệnh nấm da đầu, hoặc là do thói xấu sinh hoạt để đầu quá bẩn, để tóc ướt đi ngủ không sấy khô, đi mưa ướt đầu không gội lại…; hoặc là do bị lây từ nguồn khác, ví dụ có thể là dùng chung mũ, khăn đầu, gối, thậm chí có thể là lây khuẩn nấm từ chó mèo… Nấm da nói chung và nấm đầu nói riêng là bệnh rất dễ lây, vì thế người bệnh nên chú ý cẩn thận.

————————-

Phóng viên: Nấm da đầu này có gây nên hệ quả gì nghiêm trọng không thưa bác sĩ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Hệ quả của bệnh nấm da đầu tôi nghĩ người bệnh nào cũng có thể thấy ngay đó là sự phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nấm đầu gây ngứa ngày đêm không dứt, nếu người bệnh không kiềm chế được mà gãi quá mạnh sẽ dẫn đến chảy máu nhiễm trùng. Bên cạnh đó là mất thẩm mỹ do tình trạng gầu không dứt, và rụng tóc thành mảng tạo thành hói đầu. Mùi hôi cũng là điều khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy ngại khi phải tiếp xúc với người xung quanh.

Nhưng điều quan trọng nhất, nấm da đầu thường có xu hướng phát triển thành mãn tính, do giai đoạn đầu với các biểu hiện không rõ ràng khiến cho người bệnh chủ quan không điều trị. Một khi đã thành mãn tính, bệnh sẽ rất khó chữa, các loại thuốc bình thường lúc này ít mang lại hiệu quả, giống như bị nhờn thuốc. Nếu dùng liều nặng hơn thì phải chịu nhiều tác dụng phụ hơn. Thậm chí nếu có đỡ thì cũng chỉ được một thời gian, sau đó gần như chắc chắn bệnh sẽ quay trở lại tái phát, rất phiền hà và càng ngày càng khó trị hơn.

————————-

Phóng viên: Tại sao bệnh lại dễ tái phát như vậy thưa bác sĩ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Bởi hầu hết bệnh nhân nấm da đầu hiện nay đều khá thụ động, chủ quan khi mắc phải. Họ thường phải để đến khi bệnh phát triển nặng, hoặc tái đi tái lại nhiều lần thì mới vội vàng tìm cách chữa khác tích cực hơn. Khi ấy đương nhiên bệnh sẽ khó chữa, cơ thể khó đáp ứng các phương pháp. Hơn nữa những giải pháp điều trị phổ biến hiện tại áp dụng cho bệnh nấm da đầu thường chỉ chữa đi được phần ngọn, tức là giảm triệu chứng cho bệnh nhân, chứ chủng nấm gây bệnh thì vẫn còn tồn tại trong người, dưới da, không loại không diệt được hết thì chuyện tái phát cũng là đương nhiên.

————————-

Phóng viên: Vậy liệu có phương pháp nào thực sự tốt hơn cho bệnh nhân để hướng đến chữa dứt điểm căn bệnh nấm da đầu này không thưa bác sĩ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Bệnh mà phát hiện được sớm và trị ngay từ đầu được là tốt nhất, cơ hội chữa khỏi được sẽ rất cao. Còn không tránh khỏi các trường hợp để nấm đầu nặng rồi mới chữa (tỷ lệ này không hề thấp), lúc này người bệnh sẽ cần chú ý hơn về việc lựa chọn và kết hợp các phương pháp, đồng thời phải hết sức chú ý giữ gìn vệ sinh cùng các vấn đề liên quan thì hiệu quả đạt được mới khả quan.

————————-

Phóng viên: Vậy cụ thể thì những bệnh nhân mắc bệnh nấm da đầu mãn tính phải thực hiện các phương pháp chữa trị như thế nào mới được gọi là đúng hướng và hiệu quả dứt điểm thưa bác sĩ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Nếu như các loại thuốc bôi, thuốc uống thông thường không còn đáp ứng được việc điều trị, tức là bị nhờn thuốc hoặc phải chịu các tác dụng phụ khi sử dụng, bệnh nhân nên tạm ngưng và tìm đến các giải pháp an toàn hơn, điển hình như mẹo dân gian để giảm các triệu chứng tạm thời, thuốc Đông y cổ truyền để điều trị sâu.

Về mẹo dân gian thì người bệnh có thể dùng chuối tiêu xanh, xắt lát rồi xát nhẹ lát chuối lên chỗ nấm rồi chờ cho tự khô; cách khác là giã hạt muồng châu với hạt bồ kết, cho vào ngâm rượu rồi để 1 tuần, lấy rượu đó bôi lên chỗ nấm hằng ngày là được; gội đầu bằng nước nấu bồ kết cũng khá sạch da đầu và thân thiện cho sức khỏe…

Thuốc Đông y cổ truyền thì cũng có rất nhiều lựa chọn, nhưng không phải thuốc nào cũng tốt. Thuốc Đông y để chữa nấm da đầu tốt thì phải đáp ứng được là chữa an toàn, chữa toàn diện và hiệu quả thì phải giúp điều trị dứt điểm bệnh thì mới đúng quan điểm trị bệnh của Đông y. Với nấm da đầu, Đông y quan tâm việc trị sâu, giải quyết hết được căn nguyên mầm mống gây bệnh là thứ nhất, thứ hai là làm sao cho sức đề kháng cá nhân tốt lên, tự chống lại được tấn công của khuẩn nấm bên ngoài sau này, khi ấy mới đảm bảo được chữa dứt được bệnh hay không.

Đó là những gì tốt biết và tìm hiểu về cách chữa nấm da đầu của Y học cổ truyền.

————————-

Phóng viên: Vâng, bác sĩ cũng nói là thuốc Đông y chữa nấm da đầu hiện nay có rất nhiều lựa chọn, có thuốc tốt có thuốc không phải không ạ? Vậy bác sĩ có tìm hiểu cụ thể về cái tên nào không ạ?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Ví dụ thì tôi có thể ví dụ bài thuốc tên Tiêu Nấm Nam Dược mà tôi cũng vừa tìm hiểu gần đây nhất. Theo tôi đánh giá thì đây là một trong số ít bài thuốc được gọi là tốt, tức là pháp chữa đi đúng theo quan điểm Đông y, hiệu quả cũng đã được kiểm chứng lâm sàng rồi, có chứng minh thực tế là tỷ lệ lớn các bệnh nhân nấm da đầu đều đã chữa khỏi bệnh bằng bài thuốc Tiêu Nấm Nam Dược này, quan trọng hơn là không thấy tỷ lệ tái phát quá cao, có lẽ chỉ dưới 2%. Thế nên người bệnh muốn trị bằng Đông y thì có thể tham khảo cái tên này.

————————-

Phóng viên: Vâng cảm ơn bác sĩ, vậy chúng tôi xin phép đặt ra câu hỏi cuối cùng dành cho ông: Căn bệnh nấm da đầu liệu có cách phòng tránh không?

PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm: Bệnh nấm da đầu rất dễ lây qua đường tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp. Hơn nữa thời gian đầu mắc bệnh nhiều người còn không biết mình đã mắc nên khá thoải mái tiếp xúc xung quanh, khiến cho nhiều người vô tình bị lây. Cách phòng bệnh tốt nhất có lẽ cũng chỉ là hạn chế dùng chung các dụng cụ, trang phục, đồ đạc như gối, lược, mũ, khăn… Đồng thời, mỗi người cũng cần tự giác vấn đề vệ sinh cá nhân, gội đầu thường xuyên, giữ đầu sạch sẽ, không để tóc ướt đi ngủ…

————————-

Phóng viên: Vâng, một lần nữa rất cảm ơn PTs.Bs. Vũ Tuấn Nghiêm đã có mặt tại buổi trò chuyện ngày hôm nay và chia sẻ những kiến thức rất hữu ích liên quan đến bệnh Nấm da đầu. Mong rằng từ chuyên mục kỳ này bạn đọc đã có những trang bị kiến thức thiết thực về căn bệnh này và có hướng điều trị đúng đắn.

Và để thuận tiện cho sự tìm hiểu của quý vị độc giả về bài thuốc Đông y chữa nấm da đầu mà bác sĩ Vũ Tuấn Nghiêm vừa đưa ra lời khuyên, chúng tôi cũng có một số thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

Hình ảnh sản phẩm Tiêu Nấm Nam Dược
Hình ảnh sản phẩm Tiêu Nấm Nam Dược

Bài thuốc Tiêu Nấm Nam Dược do Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam nghiên cứu và bào chế.

Bài thuốc được bào chế theo dạng tiện dụng hiện đại, gồm 3 phần thuốc cụ thể là:

 • Cao uống tiêu nấm (cao viên dẻo)
 • Viên uống giải độc (viên hoàn cứng)
 • Tinh chất đặc trị nấm

Thông tin liên hệ tư vấn thuốc: SĐT chuyên gia tư vấn da liễu: (024) 22.69.16.16 | Hotline: 0916.35.12.28

Chúc bác sĩ và quý vị độc giả sức khỏe!

(Theo Tạp chí Đông y)

Tags:

38 bình luận cho “Phỏng vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất”

 1. bác sĩ ơi cảm thấy đầu ngứa ngáy suốt kể cả vừa gội đầu xong mà vẫn thấy ngứa thì liệu có phải là đã bị nấm da đầu rồi phải ko ạ?

 2. Dạ chào bác sĩ ạ bs cho con hỏi năm nay con 24 mà sắp cưới vào tháng 8 sắp tới, nhưng mới đây 2 tháng con khám da liễu phát hiện mình bị nấm da đầu. Con muốn xin hỏi tư vấn một loại thuốc chữa nhanh bệnh này ạ và càng hạn chế đc tái phát thfi càng tốt vì lỡ như hôm cưới mà phải bôi thuốc thì sẽ phiền lắm ạ. Con cảm ơn bác sĩ tư vấn.

 3. Mình có người quen làm ở khoa da liễu bệnh viện nhé, bà nói bệnh ngoài da kiểu này mà cứ tự mua thuốc linh tinh xong bôi rồi k chịu giữ gìn thì kiểu gì cũng sẽ bị lại k sớm thì muộn. ít nhất thì cũng nên đi khám 1 lần cho biết chắc chắn mình bị gì đã, vì mấy ông bà bán thuốc ở quầy ko chắc biết bệnh chính xác mà tư vấn đâu

 4. Tiêu Nấm Nam dược bác sĩ khuyên đúng loại mà e chữa đợt bệnh 2 tháng trước luôn. Đọc đc bài phỏng vấn này sớm thì đã k mất bao tiền thử nghiệm mấy loại thuốc trước đó liền. Mãi khi chọn đc tiêu nấm nam dc này thì mới khỏi đc đấy ạ

 5. thưa bác sĩ 2 tuân trước tôi có đi khám da liễu ở viện đa khoa SG, bs kết luận tôi bị nấm da đầu mãn tính, việc điều trị sẽ cần thời gian và kiên trì một chút và cũng phải sẵn sàng tâm lí bệnh có thể bị tái phát sau khi chữa. vì thế tôi cũng đang khá hoang mang vì đợt điều trị đầu tiên tôi cũng thấy kết quả khả quan rồi, nhưng vẫn có khả năng lớn tôi sẽ bị nấm đầu trở lại trong tương lai ko xa, vậy tôi phải làm gì bây giờ thưa bác sĩ?

 6. Chào bác sĩ Tuấn Nghiêm ạ, trước đây mẹ cháu đã được bác trực tiếp khám bệnh với chữa bệnh nấm hắc lào 1 lần, có lẽ bs sẽ ko nhớ đâu ạ nhưng cháu có nhớ. Giờ nhà cháu lại thêm người bị nấm da đầu nữa nhưng chưa có thời gian sắp xếp đi khám đc. Đọc thấy bài báo phỏng vấn bác sĩ và bs cũng khuyên nên tìm hiểu sang cả đông y nên cháu cũng rất muốn đc tìm hiểu thêm. cháu có thể tìm hiểu về thuốc mà bác sĩ giới thiệu ở đâu ạ

 7. Chào bác sĩ ạ, cháu học lớp 12, 1 tháng trước mẹ cho cháu đi khám da liễu thì bác sĩ ở viện nói cháu bị nấm đầu, cho ít thuốc bôi nói 1 tuần là khỏi. Cháu đã làm theo lời dặn nhưng chỉ khỏi khoảng 2 3 tuần là đầu cháu lại ngứa trở lại, thêm cả gầu đầy đầu nữa rất ngứa ạ. Cháu muốn được xin bs tư vấn thêm cháu phải chữa bằng cách nào cho khỏi luôn ko bị lại nữa ạ

 8. gần đây tôi bị ngứa đầu rất nhiều,gãi càng nhiều lại càng thấy rát, có lần gãi rách cả da đầu chẩy máu. thế có phải tôi bị nấm đầu rồi không

 9. Đã từng dùng thuốc tiêu nấm Nam dược đc 1 lần, thế là lần sau hễ có ng bị nấm đầu nấm tóc gì là mách cho họ, ai chữa cũng khỏi luôn. Công nhận bác sĩ tư vấn chuẩn

 10. Hello there! Excellent blog! I enjoy the way you outlined Phỏng
  vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất.
  This is good written material! Appreciate the idea highly.

  It’s my job to want to keep those awesome writing ability however, i really feel painful on it
  .
  That’s the reason, I am choosing to buy traditional coming from traditional making blogs.
  Comes with make sure that I won’t poop the actual funds charade,
  I click here proofreading services review particularly where I could possibly read truthful and then specialist reviews different work suppliers

 11. Hey all! Wonderful piece of writing! I like how you described Phỏng vấn PTS.
  Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất.

  This blog is top notch! So i am happy in which it I’ve think it is.

  Every one content articles are intriguing and well crafted .

  Is it possible publish a piece of most people publishing capability when camping?
  It would be really nice in your boundless magazine penning for college .

  In these cases Normally visit this website youtube.com specifically I am going to notice favorable testimonials and
  decide on tried and true website writingsite

 12. Hey there! Marvelous blog! I enjoy how well you reviewed
  Phỏng vấn PTS. Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất.
  This is the generous made up material! I favor it
  certainly.
  This is a great demonstration of reputable drafting people who can’t generate effectively.
  A lot of folks use this sort situation .
  For this purpose, To begin to acquire papers off magazine work
  internet. And also to know that Now i won’t squandering my very cash deception, I’ve click here http://bit.ly/study-techniques-for-college when I possibly
  could take a look at great combined with competent testimonials for many publishing groups

 13. Hello there! Exceptional post! I love which you mentioned Phỏng vấn PTS.
  Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa tốt nhất.

  I’ve i never thought concerning Phỏng vấn PTS.
  Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa
  tốt nhất with this. Thank you article writer, completely quite interesting to enjoy a book .

  I am going to get started in personalized wordpress bog nonetheless morning
  quite undesirable on simply writing .
  Approximately an hour I usually click here resume writing
  service reviews whereby Capable explore quality product evaluations
  and get the reliable formulatingsite

 14. Wow! Excellent report! I appreciate which you mentioned Phỏng vấn PTS.
  Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu và pháp chữa
  tốt nhất. Last but not least I’ve revealed
  nice brief article exactly about Phỏng vấn PTS.
  Bác sĩ. Vũ Tuấn Nghiêm về vấn đề nấm da đầu
  và pháp chữa tốt nhất! Occasions search engine have ended today.
  Say thanks a ton, journalist! You’ve through a really good opportunity.

  This is actually the lend most while self-cleaning .
  advice about method to promote writing skills? I’m also not
  too terrible as an author and in addition it’s really difficult now that instructors inside of university
  or college normally give to us work functions .
  But I planning to display the hyperlinks for that internet site http://bundlr.com/b/essay-writing-services-reviews?clip=57fddca7a7aeb86dee00043f that can help me a number which has the actual making problems.Therefore I decided to use copywriting company.

  To find relied on brands I take advantage of our website paper writing service review
  where you can find composing amount of in-depth review articles on the subject
  of assorted through the internet producing people

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục