Lan kim tuyến(lan gấm) dược liệu quý của Việt Nam

Lan kim tuyến hay còn gọi là lan gấm, lan kim cương, cỏ nhung có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đây là vị thuốc được người Trung Quốc rất tôn vinh. Nhưng cũng như một số loài cây khác, điệp khúc “bỗng dưng nổi tiếng” với công dụng chữa được bách bệnh đã khiến nó trở thành cái tên hót nhất trong vài năm trở lại đây.

Tác dụng của cây thuốc quý lan kim tuyến
Tác dụng chữa bệnh của lan kim tuyến (lan gấm)

Lan kim tuyến có tên khoa học là Anoechilus roxburghii hay Ludisia discolor, thuộc họ Lan (Orchidaceae). Cây mọc tự nhiên dưới tán rừng kín, ẩm, có độ cao 400 – 3000 m và mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi phía Bắc, hay ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Lâm Đồng.

Đây là giống địa lan thân bò rồi đứng, cao khoảng 20 cm, thân tròn có nhiều nách. Lá trơn hình trứng hay elíp, mặt trên màu xanh đen, mặt dưới của lá màu tím đỏ. Gân lá nhỏ màu vàng kim rất đẹp, có lẽ vì thế mà cây có tên là kim tuyến hay kim cương.

Xem thêm:

Lan kim tuyến(lan gấm) – Dược liệu quý của Việt Nam

Theo tài liệu của Đài Loan thì đây là một loại cây nổi tiếng vô cùng quý giá có bán tại các tiệm thuốc Bắc hoặc dùng trong dân gian. Có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính. Ngoài ra còn dùng chữa thần kinh suy nhược, chữa ho khan, đau họng, đau lưng, phong thấp.

Những người dân tộc miền núi thường dùng lan kim tuyến sắc uống, giúp chữa trị đau bụng, đau ruột, sốt cao, hoặc đắp bên ngoài chỗ vết thương bị rắn cắn, các chỗ sung. Đây là cây dược liệu dân gian quý, toàn thân cây thuốc có công dụng tăng cường sức khỏe, bổ máu, giải nhiệt; chủ trị bệnh phổi, di tinh, yếu gan, yếu tỳ, xuất tinh sớm, hay trị các vết thương do rắn cắn. Trẻ em hay khóc dùng kim tuyến liên sắc uống sẽ khỏi. Lan kim tuyến là một trong những dược thảo quý giá, giúp dưỡng âm, bổ máu, chữa trị nóng gan và nóng trong nói chung .

Ngoài ra cây còn có tính kháng khuẩn, giúp chữa các bệnh viêm gan mãn tính, bệnh viêm khí quản. Cùng công dụng trị các bệnh: Thần kinh suy nhược, đau lưng, phong thấp, chữa ho khan, đau họng, cao huyết áp, suy thận, làm tiêu đờm, giải độc, giải nhiệt, chữa di tinh. Cây Lan gấm dùng cả cây tươi hoặc khô sắc uống. Liều dùng trong ngày khoảng 20 gr tươi hoặc 5 gr khô. Dùng ngoài: cả cây tươi giã nát đắp chỗ vết thương sưng đau.

Ở Việt Nam, cây lan kim tuyến ít có tài liệu nghiên cứu và ít dùng làm thuốc cho nên không được tiêu thụ với số lượng lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, với tác dụng chữa bệnh đa dạng như đã nói trên thì lan kim tuyến rất cần được nhân rộng, bảo tồn và nghiên cứu thêm.

 

Tags:

Bình luận đã bị đóng.

Tin cùng chuyên mục