Thắc mắc về Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Xin chào Ban biên tập Tạp chí Cây thuốc Nam. Tôi là Lê Trọng Hùng 70 tuổi, quê ở Thái Nguyên, là cựu chiến binh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ từ những năm 65 trở lại đây. Tôi có một thắc mắc mong Tạp chí có thể giải đáp giúp tôi.

Là thế này, ở gần nhà tôi có một Viện thuốc Nam, trùng hợp một cái là mấy bài viết trong số ra tuần vừa qua của Tạp chí có nhắc tới. Đó là Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Tôi cũng không để ý lắm, hình như là xuất hiện ở đây từ năm 2014. Mọi người quanh khu tôi nói đây là Viện nghiên cứu và bán thuốc Đông y chữa các bệnh về cơ xương khớp. Từ trước tới giờ tôi cứ nghĩ chỉ có thầy thuốc mới buốc thuốc Nam, như là ông thầy Nguyễn Thượng Minh nổi tiếng cả cái đất Thái Nguyên bên Định Hóa chỗ tôi ở. Giờ cả Viện này cũng có, tôi thấy thuốc của họ làm ra cũng lạ, không phải thuốc sắc như bình thường, mà toàn những gói với lọ. Tôi thì cũng mắc bệnh xương khớp cũng lâu năm rồi, bị ở cả lưng với đầu gối, những hôm trở trời lại đau hết mình mẩy, phiền hà lắm các vị ạ. Tôi cũng có ý định dùng thử thuốc của Viện kia, nhưng lại thôi, vì nhìn chẳng giống thuốc Nam gì hết. Tuần trước tôi thấy tạp chí có đăng bài nên tôi mạnh dạn gửi thư hỏi. Cụ thể tôi muốn hỏi Viện này họ làm và bán thuốc gì, có đúng chữa được bệnh như mọi người nói trong bài viết nói tới không? 

Xin cảm ơn và mong phản hồi từ các vị!

Thư trả lời

Chào bác Lê Trọng Hùng, Ban Biên tập rất cảm ơn bác đã gửi thư tới cho Tòa soạn Tạp chí Cây thuốc Nam. Chúng tôi đã gửi thư phản hồi về địa chỉ của bác và đồng thời xin phép bác được đăng tải nội dung lên trang web của Tạp chí, vì đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người về Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Những gì bác chia sẻ trong thư hoàn toàn chính xác, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam hiện có trụ sở chính nằm tại xã La Hiện – huyện Võ Nhai – tỉnh Thái Nguyên. Theo những gì chúng tôi tìm hiểu, Viện được thành lập vào tháng 10 năm 2012 tại quận Thanh Xuân – Hà Nội, sau đó vào năm 2014, để tiện cho công việc nghiên cứu và tìm nguyên dược liệu, Viện đã rời địa điểm lên Thái Nguyên. Ở Thái Nguyên, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam tiến hành trồng, lưu giữ và bảo tồn những gene dược liệu quý hiếm với quy mô lên tới hàng nghìn hecta. Tuy nhiên, trụ sở ban đầu của Viện tại Thanh Xuân – Hà Nội vẫn đang hoạt động, hiện tại trở thành điểm giao thuốc của Viện.

Mục đích hoạt động của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam được thành lập với mục đích và nhiệm vụ là lưu giữ, sưu tầm, tìm kiếm và phát huy các bài thuốc quý trong dân gian đang có nguy cơ bị mai một, thất truyền. Thời điểm hiện tại, Viện đang sở hữu gần 30 bài thuốc quý chữa nhiều dạng bệnh khác nhau, được tiến hành thực hiện và nghiên cứu bởi các chuyên gia bác sĩ, lương y đầu ngành trong từng lĩnh vực.

Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đi sâu nghiên cứu vào từng bài thuốc và song song với việc nuôi trồng các loại dược liệu. Họ cũng thường xuyên mở cửa chào đón các bệnh nhân gần xa đến tận nơi thăm khám và chữa bệnh. Bác Hùng có thể tìm gặp các chuyên gia bác sĩ tại đây để được trực tiếp bắt bệnh và dùng thuốc.

Các loại thuốc được Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt nam bào chế

Như đã trình bày với bác, thời điểm hiện tại, Viện đang sở hữu gần 30 bài thuốc quý, chính xác là 28 bài thuốc, bao gồm các lĩnh vực cơ xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, da liễu.. Trong đó, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam thành công nhất với hai bài thuốc thuộc lĩnh vực xương khớp, cơ gân, thần kinh là Thái Y Phục Cốt Vương (trị bệnh xương khớp) và Thái Y Tọa Cốt Phong (trị bệnh liên quan đến cơ – xương – khớp, thần kinh). Theo như chúng tôi biết, hai bài thuốc này của Viện được chuyển giao lại từ Lương y Nguyễn Thượng Minh (cháu nội 3 đời của Ngự y triều Nguyễn). Hiện tại Lương y Nguyễn Thượng Minh đang chu du khắp nơi để chữa bệnh cho người dân.

viện sưu tầm và nghiên cứu nam dược việt nam

Các bài thuốc trước khi Viện tiếp nhận có dạng bốc – sắc truyền thống như chúng ta đã biết. Nhưng theo như các chuyên tại Viện nhận định, cuộc sống ngày nay khiến chúng ta trở nên bận rộn hơn, nếu các bài thuốc này vẫn theo dạng sử dụng truyền thống sẽ tốn thời gian và công sức, nhiều người sẽ e ngại mà bỏ qua, khi đó bài thuốc khó lòng mà lan truyền rộng rãi. Vì lý do đó, các chuyên gia của Viện quyết định mang các thành phần này đi nghiên cứu, phân tích và bào chế lại sao cho dễ dàng cho việc sử dụng, cụ thể dạng viên uống, thuốc được đóng lọ, viên. Nhưng bên phía Viện cũng cho biết thêm, dạng bào chế này có hạn sử dụng không được lâu, trung bình khoảng 01 tháng, đây cũng là sự khác biệt giữa thuốc Đông y so với thuốc Tây y. Do vậy người bệnh dùng hết một liệu trình thuốc sẽ lại đặt mua và sử dụng tiếp.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bác Lê Trọng Hùng về dạng bào chế thuốc của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Bác có thể yên tâm sử dụng các bài thuốc do Viện bào chế, vì các bác sĩ, lương y bên Viện có cam kết về chất lượng và hiệu quả của bài thuốc vẫn được giữ nguyên, không thay đổi sau khi đã bào chế lại.

Về những chia sẻ của bạn đọc gửi đến cho Ban biên tập Tạp chí Cây thuốc Nam, Tạp chí xin trả lời bác rằng đó là những chia sẻ thực tế về hành trình chữa bệnh của họ và nhận xét về những bài thuốc mà họ đã từng dùng. Phía Ban biên tập chúng tôi chỉ có nhiệm vụ đăng tải lại. Chúng tôi mong bác Lê Trọng Hùng sớm tìm được phương pháp điều trị bệnh xương khớp của mình và chúc bác thật nhiều sức khỏe. Nếu còn thắc mắc, bác có thể gửi lại thư hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được giải đáp tốt nhất. Cảm ơn bác đã đồng hành cùng Tạp chí Cây thuốc Nam.

Trân trọng!

Ban Biên tập Tạp chí Cây thuốc Nam

Theo Tạp chí Cây thuốc Nam

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục