Viêm phế quản dạng hen ở người lớn: Triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm phế quản dạng hen ở người lớn là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm lâu ngày và không được chữa trị kịp thời và đúng cách chính vì thế gây nên hiện tượng biến chứng thành hen. Lúc này người bệnh thường có những biểu hiện khó thở, thở khò khè, thậm chí rít lên.

viêm phế quản dạng hen

Triệu chứng bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn

Để điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn chúng ta cần phải nhận biết được những triệu chứng của bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh người bệnh thường cảm thấy như ho, sổ mũi, sốt nhẹ. Sau đó bệnh nhân ho nhiều hơn như ho gà, có đờm đặc, đôi khi triệu chứng bệnh chỉ có những tiếng rên rít.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn có thể kèm theo khó thở, thở nhanh, khò khè. Khi trẻ thở sẽ thấy lồng ngực hóp lại. Sau khi ăn xong trẻ thường nôn ói vì ngứa họng, nặng hơn trẻ có thể bị tím tái mặt mày và không bú.

Quá trình diễn biến bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn giai đoạn đầu khá phức tạp, bệnh nhân thở ngắn, nặng, thở co thắt. Các cơn co thắt phế quản có thể kéo dài suốt 7 ngày, ho kéo dài chừng 14 ngày rồi giảm dần. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần liên tiếp.

Biến chứng thường gặp bệnh hen phế quản ở người lớn là có khoảng 20% người bệnh gặp biến chứng này. Ngoài ra bệnh viêm phế quản dạng hen còn có những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm phổi, xẹp phổi, suy hô hấp, nếu bệnh nhân không được chăm sóc và điều trị kịp thời, đúng cách. Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn khiến đường thở trở lên nhạy cảm hơn và dẽ chuyển biên thành mãn tính và rất khó khỏi.

Liên kết hữu ích: Cách chữa bệnh hen phế quản ở người lớn

Phòng ngừa viêm phế quản dạng hen ở người lớn như thế nào

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn là bệnh rất khó khỏi dứt điểm nên việc phòng ngừa bệnh tránh tình trạng tái phát là điều hết sức cần thiết.

Điều trị viêm phế quản dạng hen ở người lớn bằng kháng sinh: cho bệnh nhân dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Khi xuất hiện những cơn co thắt bệnh nhân cần được dùng thuốc tránh tình trạng thiếu oxo có thể nguy hại đến tính mạng. Có thể dùng thuốc cắt cơn Buto – Asma dạng xịt với hoạt chất salbutamol, thuốc sẽ nhanh chóng làm giảm viêm phế quản dạng hen một cách hiệu quả.

Luôn đảm bảo có độ ẩm hợp lý của môi trường xung quanh để giảm bớt đờm và dịch mũi giúp điều trị viêm phế quản dạng hen ở người lớn hiệu quả. Không được hút thuốc lá ở gần người bệnh bị viêm phế quản dạng hen vì khói thuốc làm người bệnh ho nặng hơn. Người bị viêm phế quản dạng hen ở cần uống đủ nước, có thể bổ sung sữa tươi, sữa chua, nước canh ấm để long đờm, giảm ho.

Hút mũi cho bệnh nhân sau khi nhỏ nước muối nhằm ngăn chặn dịch mũi có thể chảy xuống phế quản gây hen, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh phòng ngừa viêm phế quản dạng hen ở người lớn hiệu quả.

Cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh nhân có những triệu chứng nặng như thở khò khè, co thắt, đau tức ngực, ngất hoặc không thể thở được, mặt mũi và môi tái xanh, nhịp thở 60 lần/phút, sốt hơn 38 độ C không giảm, bệnh nhân ho kéo dài 3 tuần.

Việc điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn cần sự kiên nhẫn bệnh có thể kéo dài vài năm. Bệnh nhân cần làm theo hướng dẫn của các bác sỹ trong việc dùng thuốc và khám định kỳ. Tuyệt đối khong tự ý ngừng dùng thuốc ngay cả bệnh đã ổn định hơn mà phải tuân theo liệu pháp điều trị của các y bác sĩ.

Tags:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chuyên mục